Những ý nghĩa đằng sau các vị trí ngồi trong bàn Poker

Thảo luận trong 'Tủ thuốc của bạn' bắt đầu bởi minhnguyen2k, 4/5/19.

 1. minhnguyen2k

  minhnguyen2k Level 2 Thành viên

  Đã bao giờ bạn để ý hay tự hỏi mình đang ngồi ở vị trí nào trên bàn poker chưa hay các bạn chỉ đơn thuần hành động mỗi lúc được báo tới lượt mình? Vị trí của người chơi trong mỗi ván bài quy định thứ tự hành động sớm muộn của họ, Như thế nên nó là định nghĩa vô cùng quan trọng mà bất kỳ người chơi nào với tham vẳng kiếm lợi từ poker cũng cần phải nẳm vững. trong khi ngồi đầu các bạn với việc phải hành động trước luôn được xem là các vị trí bất lợi thì những vị trí cuối bàn với việc được hành động sau các người chơi khác rõ ràng có một lợi thế không nhỏ.

  [​IMG]

  Bất kỳ người chơi có bao lăm mẹo chơi casino trực tuyến vững đến đâu cũng sẽ đề cập với các bạn rằng trong một trò chơi như Texas Hold’em thì vị trí là một thứ khôn xiết quan trọng. Lý do là trong suốt cuộc chơi các bạn sẽ ngồi ở các vị trí không giống nhau trong tương quan với vị trí của người chia bài (Dealer) – ký hiệu nhỏ hình tròn luân chuyển lần lượt từ người chơi này qua người khác theo chiều kim đồng hồ.

  Chiến lược gia nức tiếng David Sklansky, tác giả của phổ quát Công trình về lý thuyết poker, đã thể hiện một cách rất chuẩn xác về vị trí trên bàn poker: “trong các cuộc đua ngựa đứng đầu luôn là vị trí tốt nhất, nhưng trong trò poker thì tốt nhất là vị trí cuối cùng”. Bất cứ người nào phải đặt cược Đầu tiên thì đều ko biết được các người chơi khác sẽ phản ứng ra sao. Người chơi đặt cược sau rốt sẽ luôn mang tới 1 số dữ kiện về đối thủ của mình qua việc Nhìn vào hành động của họ và có thể dùng chúng để đưa ra những quyết định. ấy cũng là duyên cớ nút Dealer phải dịch chuyển sau mỗi ván bài nhằm mục tiêu không người chơi nào có được hưởng thế hay bất lợi vĩnh viễn trong khoảng một vị trí.

  Một người chơi khôn ngoan cần phải nhận thức rõ vị trí của mình tại mỗi ván bài, qua ấy điều chỉnh lối chơi cho phù hợp. Ở đây tôi sẽ giới thiệu cách xác định cũng như những lợi thế và bất lợi của 4 nhóm vị trí trên bàn poker: đầu (early), giữa (middle), cuối (late), và vị trí blind. Số lượng người chơi không giống nhau trên bàn có thể ảnh hưởng đến vị trí của các bạn. sau đây ta xét tình huống một bàn poker với số người chơi tối đa 10.

  khi quyết định các hand nào các bạn sẽ chơi, hãy luôn cân đề cập đến vị trí của bạn. chả hạn, giả dụ trong trò Texas Hold’em các bạn ngồi vị trí “under the gun” (UTG – người hành động đàu tiên ở vòng pre-flop), bạn cần phải chơi thật chọn lọc. các bạn chỉ nên chơi phổ quát loại hand hơn khi vị trí của mình được cải thiện.

  1. Vị trí đầu bàn (Early Position)
  Trên bàn poker 10 người sẽ có 3 vị trí được gọi là những vị trí đầu, đấy là 3 người chơi kế tiếp vị trí Blind theo chiều kim đồng hồ. những vị trí này còn được gọi là “Under the gun” và được ký hiệu lần lượt là UTG-1, UTG-2 và UTG-3. Sở dĩ tương tự vì các người ngồi ở các vị trí này sẽ là những người phải hành động Trước tiên ở vòng cược mở đầu khi mới chỉ có hai lá bài riêng được chia và chưa có lá bài chung nào được lật (pre-flop), cũng như chẳng khác nào ở dưới họng súng vậy. Nhìn chung, đây là các vị trí bất lợi nhất trong một ván bài, và đề cập hình một cách hình tượng là các bạn đang đối mặt với một cỗ áo thuốc súng. bạn cấp thiết phải chơi thật tuyển lựa khi ở những vị trí này, vì các bạn sẽ ko đoán biết được những người chơi phía sau đang cầm gì và họ sẽ bức xúc thế nào.

  hai. Vị trí giữa bàn (Middle Position)
  Kế tiếp các vị trí UTG là 3 vị trí giữa, được ký hiệu là MP-1, MP-2 và MP-3. Vị trí giữa cho phép các bạn chơi phổ biến loại bài hơn, tuy nhiên bạn vẫn cần chơi tuyển lựa vì vẫn còn chí ít 4 người chơi ở phía sau bạn (trong bàn chơi 10 người). tuy thế, nếu so với những vị trí đầu, các bạn có chút lợi thế vì đã biết về các người chơi hành động trước mình. ví như trước các bạn đã có vài người theo cược (call) thì chắc hẳn các bạn đã có hạ tầng cần yếu cho một hành động call. nếu mọi người trước bạn đều bỏ bài (fold) thì các bạn có thể nghĩ tới việc nâng cược (raise) và cướp blind (việc này hữu hiệu hơn ở vị trí cuối). Dù các bạn hành động thế nào, đừng quên rằng khi bạn ở vị trí giữa thì vẫn còn những còn những người chơi phía sau bạn và họ có thể nâng cược tiếp lúc bạn bet. Hãy kiên cố rằng bài của các bạn đủ mạnh nếu các bạn tiếp diễn dấn thân trong hand đó.

  3. Vị trí cuối bàn (Late Position)
  Vị trí cuối bàn thuộc về Dealer (người ngồi ở vị trí chia bài, có ký hiệu nút tròn nho nhỏ) và người ngồi ngay bên tay phải anh ta. Dealer còn được ký hiệu là BTN hay BU, và người ngồi phía trước còn gọi là CO (cut-off). ví như ngồi đầu bàn được coi là bất lợi nhất vì phải hành động Việc đầu tiên thì ngược lại vị trí cuối bàn với lợi thế được hành động sau cuối được xem như những vị trí lý tưởng nhất với người chơi poker. Sở dĩ kể vậy là do trị giá thông báo mang đến lúc bạn ngồi ở vị trí này. Được hành động cuối đồng nghĩa với việc các bạn có thể Quan sát động thái của tất cả đối thủ của mình, từ đấy phần nào phán đoán được sự mạnh yếu trong các lá bài của họ và dùng những thông báo này để đưa ra quyết định của bản thân: theo (call), cược (bet), nâng cược (raise) hay bỏ bài (fold)… Điều cốt yếu là bạn cần dùng các thông báo mang đến này một cách khôn ngoan. chẳng hạn, nếu như có vài người bet hoặc nâng cược, bạn sẽ cần có bài mạnh để tham dự hand đấy, ngược lại nếu như đa số hành động trước bạn đơn thuần là theo cược (call) hay bỏ bài (fold) thì bạn hoàn toàn có thể chơi với một hand yếu hơn hay thậm chí tính tới việc bluff để cướp chip…

  4. Vị trí Blind (Blind Position)
  Ngồi bên tay trái hay ngồi kế tiếp vị trí Dealer theo chiều kim đồng hồ là hai vị trí Blind: Small Blind (SB)và Big Blind (BB). Vị trí này có một điểm đặc biệt. Ở vòng cược Đầu tiên, diễn ra trước flop (pre-flop) thì 2 vị trí này là các người hành động sau cùng, Do vậy nên có lợi thế của vị trí cuối và thu được phổ thông thông báo, tuy vậy trong khoảng flop trở đi (flop, turn, river) thì đây lại là những người phải quyết định Việc đầu tiên và Do vậy chịu sự bất lợi của vị trí đầu.

  Sẽ thế nào nếu bàn chơi ko đủ 10 người?
  Trên đây chúng ta đã xét vị trí trên một bàn chơi tối đa 10 người. tuy vậy, thực tiễn không phải khi nào chúng ta cũng chơi một bàn tương tự, có các khi trên bàn chỉ có 9 người, 8 người hay ít hơn. Trong tình trạng tương tự, cứ bớt đi 1 người các bạn chỉ cần bỏ đi 1 vị trí kể từ vị trí đầu (Early), sau đấy đến vị trí giữa (Middle) và cứ như vậy… chẳng hạn, nếu như bàn chỉ có 9 người chơi, bạn sẽ bỏ đi 1 vị trí đầu, tức là chỉ còn lại hai UTG; nếu có 8 người trên bàn thì chỉ còn duy nhất 1 vị trí đầu; nếu có 7 người trên bàn thì không còn vị trí đầu nữa…

  Lời kết
  Vị trí trên bàn poker là một tri thức hết sức cơ bản nhưng cũng có thể xem là mang tính sống còn. Chơi poker mà ko quan tâm đến vị trí thì chẳng khác nào một người mù, ko biết mình đang ở đâu và tương tự các bạn khó tránh đốt tiền trên bàn poker. Hãy luôn nhớ rằng ngồi ở vị trí càng đầu thì bạn càng phải chơi lựa chọn hơn hay nói cách khác bài của bạn phải càng mạnh giả dụ muốn tham dự vào ván đấy. Hãy luôn xác định vị trí của mình ở từng ván bài và tận dụng lợi thế từ vị trí! Không chỉ có thế các bạn có thể thử sức kiếm tiền tài các bạn khi chơi ở những trang cá độ bóng đá online.
   

Chia sẻ trang này